Đam mỹ edit

[Nhụ mộ] PN 1: A story (Phần 2)

Phiên ngoại 1: A story

Tác giả: Miêu đại phu

Edit: Dú

—————————————–

Phần 2:

Tín hiệu trên xe không tốt lắm, khi nối khi đứt, Tô Đồng vừa gửi tin nhắn với Lý Gia Đồ, vừa đọc nốt quyển sách trên máy bay chưa cày xong.

Không biết đã qua bao lâu, chiếc điện thoại vẫn luôn không tìm thấy tín hiệu đột nhiên nhận được một tin nhắn. Là Lý Gia Đồ trả lời, nội dung tất nhiên là tiếp nối cái chủ đề mà câu trước đó vẫn chưa nói xong.Cậu nói: Anh nhất định phải ăn no đấy. Anh tin không? Chắc chắn bên họ Phù sẽ muốn uống rượu, nếu anh không ăn chút gì vào bụng thì cứ chờ bị hai tên sâu rượu đó chuốc say khướt đi!

Đọc xong, Tô Đồng thấy buồn cười, cũng may là hai tên sâu rượu trong lời của Lý Gia Đồ đang đi ở bên kia, chắc chắn không nhìn được tin nhắn trên điện thoại anh.

Từ lúc ngồi tàu cao tốc đến giờ, Tô Đồng chưa trò chuyện với hai người kia thêm lần nào, chỉ lo đọc sách. Bây giờ mới để ý tới bọn họ, thật đúng là bất cẩn nghe được nội dung nói chuyện của hai người ——

“Với kiểu khách quý như Tô Đồng đại giá quang lâm, đêm nay dù có thế nào cũng phải đưa bình rượu lựu đó ra uống nhỉ?” Thi Thi Lỗi dự tính.

Phù Khâm Nhã tiện tay lật một quyển tạp chí du lịch trên tàu cao tốc, trả lời, “Chi bằng khui luôn bình rượu ngâm hoa hồng luôn đi?”

Mắt Thi Thi Lỗi sáng lên, chống lên tay ghế, cười nói, “Em cũng đang có ý đó. Anh nói xem tửu lượng của giám đốc Tô thế nào? Có tốt bằng Lý Gia Đồ không? Nếu tửu phẩm(*) của anh ta không tốt thì uống rượu vào…” Để ý thấy Tô Đồng đang nhìn mình, cậu ta dừng câu thảo luận sau lưng, cười khẽ với Tô Đồng.

(*Chú thích: Tửu phẩm ý chỉ phẩm chất/dáng vẻ của một con người được bộc lộ sau khi say rượu, đó có thể là vẻ tính cách sẵn có của người đó.)

Anh vừa bực mình vừa buồn cười lắc đầu.

“Giám đốc Tô, tối nay phải uống rượu cùng nhau đấy!” Thi Thi Lỗi lập tức mời mọc.

Anh nào có lòng từ chối mạnh mẽ gì, bèn thành thật đáp, “Tửu lượng của tôi không tốt, tửu phẩm cũng tệ, hay là thôi đi.”

Phù Khâm Nhã quay đầu nhìn anh, nhưng vẫn đứng cùng chiến tuyến với Thi Thi Lỗi, “Uống chút là được mà.”

Tô Đồng thừa dịp điện thoại hãy còn tín hiệu, bèn gửi lại một tin nhắn cho Lý Gia Đồ: Quả nhiên là bị mời rượu, chạy không thoát.

Mùa đông năm nay rất lạnh, từ tháng 12, nhiều nơi ở tỉnh Chiết Giang đã đổ tuyết, Thiệu Hưng cũng không ngoại lệ. Một ngày trước khi Tô Đồng về nước, cũng vì nghe dự báo thời tiết báo có tuyết mà lo là máy bay sẽ bị trễ, may mà không có.

Thi Thi Lỗi đỗ xe ở bãi đỗ của ga tàu cao tốc, ba người vừa ra khỏi ga thì lái thẳng xe về nhà. Tuyết đọng bên đường chưa tan hết, đường luôn trơn trượt, vì vậy mà tốc độ lái xe quay về Bàn Môn cũng không khỏi chậm lại.

Đợi đến lúc về đến Bàn Môn nhà họ Phù thì mỗi ngôi nhà đã dần sáng đèn, mùi cơm thơm ngọt bay tới.

Bàn Môn vẫn tĩnh mịch như lần trước Tô Đồng đã tới, vì đến tháng chạp nên mỗi gian đều treo đèn lồng đỏ mới, màu đỏ rực ấy chiếu sáng cả tiền đường và lối đi.

Giữa những viên gạch đá xanh hãy còn vương những bông tuyết đã kết thành băng, bước lên hơi trơn. Đi vào sâu hơn thì có thể ngửi thấy mùi đồ ăn thơm nức bay tới từ phòng bếp.

Thi Thi Lỗi cao giọng hô, “Ông bà nội ơi! Bọn cháu đã về rồi! Đưa cả khách về nữa!”

Trong lối đi dài đằng đẵng ấy, Tô Đồng gặp một cụ già búi tóc bước từ phòng bếp ra phòng ăn, bóng dáng tuổi già gầy yếu vẫn đơn bạc như trước dưới ánh đèn đỏ.

Phù lão tiên sinh bước tới từ trong chỗ sâu thẳm kia, trông thấy Tô Đồng thì hơi giật mình, cười nói, “Tô Đồng lại đây.”

“Cháu chào ông ạ.” Tô Đồng nhanh nhẹn chào hỏi.

Một lát sau, cụ bà Phù cũng đi ra từ phòng ăn, vui vẻ và ngạc nhiên nói, “Ôi! Tiểu Tô đến đấy à? Lâu rồi không gặp cháu!”

“Anh xem, ông bà nội chẳng thèm nhìn bọn tôi mà, mắt chỉ có anh thôi.” Thi Thi Lỗi nhận hành lý trong tay Phù Khâm Nhã, đi vào phòng, cười ghen tị.

Phù Khâm Nhã nhìn cậu ta đi xa, cười giải thích với ông bà, “Cháu ngồi trên chuyến máy bay từ Tokyo đến trạm trung chuyển Seoul. Vừa khéo Tô Đồng trở về từ Tokyo, cũng ngồi trên chuyến bay đó nên đã gặp nhau.”

“Trùng hợp đến vậy à?!” Cụ bà Phù thật sự bất ngờ, vội hô, “Đừng đứng nữa, cứ đặt đồ xuống rồi tới ăn cơm đi. Ôi, Khâm Nhã các cháu cũng thật là, không nói sớm một tiếng, để bà dọn phòng cho Tiểu Tô ở. Sau khi Tư Tư về nhà nghỉ hè thì nhà không có phòng nào ngủ được nữa cả.”

Bàn Môn nhà họ Phù trước đây từng có gần trăm miệng ăn, thứ không ít nhất chính là phòng. Vì cảm kích nên Tô Đồng mới tạm thời nhận lời mời của Phù Khâm Nhã, bây giờ nghe bà nội y nói như vậy, bỗng thấy chính anh mạo muội thật.

“Không sao, dù gì Phù Khâm Nhã cũng về, Thi Thi cũng sẽ muốn ngủ cùng nó. Phù Khâm Nhã dọn phòng nó chút, để Tô Đồng ở lại vài ngày, chẳng có gì đáng ngại cả.” Tựa như đã nhìn thấu vẻ ngại ngùng của Tô Đồng, Phù lão tiên sinh bâng quơ sắp xếp, nói với cháu trai, “Phù Khâm Nhã, đưa Tô Đồng đến phòng cháu đi. Mau tới ăn cơm, trời lạnh, đồ ăn nguội rất nhanh.”

Tô Đồng khách sáo đến mấy thì cũng đành phải đưa hành lý cho Phù Khâm Nhã. Nhớ tới việc Lý Gia Đồ nói muốn đưa đặc sản đã mua về tặng cho hai cụ, Tô Đồng lại nhắc nhở trong lòng một lần.

Phù lão phu nhân vốn là vì đón cháu trai đi công tác về nên đã chuẩn bị một bàn đồ ăn Hàng Châu phong phú và ngon miệng. Vì vậy mà Tô Đồng cũng có lộc ăn, được thưởng thức những món ngon gia đình truyền thống.

Món ăn vùng Giang Tô và Chiết Giang thiên về vị ngọt, thời gian trước khi Tô Đồng tới đây lần đầu đã không quen lắm. Cũng may anh biết tự lăn vào bếp, muốn làm chút món hợp với khẩu vị của chính anh cũng không khó khăn cho lắm. Nhưng từ khi Lý Gia Đồ đi học ở Nam Kinh, anh lại quay về cuộc sống một mình, dần lười biếng hơn.

Một người vốn rất khó mua thức ăn, vì thế mà một tuần có thể nấu được ba, bốn bữa đã cực kỳ khó. Thời gian còn lại anh đều ăn ở công ty hoặc ở bên ngoài. Khẩu vị thay đổi theo thói quen, dần dần, Tô Đồng cũng có thể ăn được đồ nhạt hoặc thậm chí là ngọt ở nơi này.

Đã vài năm không gặp lão nhân gia, trong bữa cơm này không tránh được việc bị hỏi tình hình gần đây. Hai cụ hỏi Tô Đồng chút chuyện dạo này, cũng hỏi về Lý Gia Đồ, biết rằng năm ngoái Lý Gia Đồ đã đi du học ở Nhật Bản, ai nấy trên bàn cơm đều yên lặng vài giây.

Ban đầu Tô Đồng không cảm nhận được gì cả, nhưng sự im lặng vài giây này cứ như một cơn gió lốc lớn, cuốn tới nỗi trái tim anh cũng thấy trống rỗng. Anh cười nói, “Thanh niên có khát vọng thì đương nhiên phải ra ngoài xông pha một lần. Có thiên phú ở việc mình thích làm là chuyện rất khó đạt được, nếu lãng phí cơ hội thì rất đáng tiếc.”

Nghe vậy, Thi Thi Lỗi rùng mình, “Lạnh quá.”

“Thi Thi.” Cụ bà Phù không quá hài lòng liếc cậu ta một cái.

Cậu ta cười ha ha, “Đúng là rất lạnh mà ạ. Bà nội ơi, chút nữa cháu muốn lấy bình rượu ngâm lựu đã ủ từ mùa thu kia ra uống.”

Phù lão tiên sinh nói, “Uống đi. Quả lựu có ngụ ý tốt(*).”

(*Chú thích: Người Trung Quốc xem quả lựu như một vật biểu tượng cho nhiều con cháu và nhiều phúc.)

Tô Đồng nhìn lão tiên sinh đang rũ mắt ăn cơm, loáng thoáng cảm thấy lời này của cụ đang nói với chính anh. Anh đáp, “Cháu mang về chút trà bánh từ Tokyo, chi bằng lấy ra cùng nhắm rượu đi ạ.”

“Không quản được đám người trẻ các cháu nữa rồi!” Cụ bà Phù buồn cười lắc đầu, “Cứ ăn cơm thật ngon trước đã. Chút nữa bà giúp các cháu tìm trong bếp lò cho.”

Bầu trời khi rơi tuyết luôn rất trong. Sau bữa cơm tối, Tô Đồng về phòng tắm rửa, thay quần áo rồi đẩy cánh cửa sổ thông gió của phòng tắm, vừa lúc trông thấy ánh trăng màu bạc phủ đầy đình viện, chiếu sáng rực cả một khoảng sân nhỏ.

Anh đứng trước cửa sổ hứng gió lạnh một lát, ngẩn ngơ nhìn hàng dây leo đã khô héo bò khắp bức tường đối diện, mãi đến lúc hắt hơi một cái, anh mới nhớ ra phải mặc thêm quần áo.

Ở vùng Giang Nam này nơi đâu cũng là kiểu phòng như vậy, trừ chỗ người ở ra thì còn có cả lâm viên (Khu trồng cây cảnh). Người xưa rất phong nhã, chỉ trong không gian hữu hạn mà tạo ra được xuân hoa thu nguyệt, xuân hạ thu đông, dường như mỗi mùa nhìn ra ngoài cửa sổ lại thấy một bức họa, mỗi một khắc ánh trăng đều đáng để dừng từng bước chân.

Hồi thơ bé Tô Đồng cũng cực kỳ thích những đình viện như vậy, dù sao trong thơ cổ cũng đã miêu tả rất nhiều, rất đẹp. Nhưng khi anh đến Hàng Châu định cư, dạo quanh những trấn nhỏ ở Đại Thành, lại thấy cứ quay tới quay lui đều là bao phong cảnh lặp đi lặp lại, chẳng nơi nào đặc biệt. Đã thấy nhiều, cũng chán dần.

Nhưng đối với Lý Gia Đồ thì khác. Cậu có một cái nhìn nhạy bén, có thể nhìn ra được sự khác nhau của mỗi tòa đình đài lầu các, thậm chí còn có thể không đọc hướng dẫn đã kể luôn những câu chuyện mà các căn nhà kia đã từng trải qua như thế nào cho Tô Đồng nghe. Lý Gia Đồ nói rằng, công trình kiến trúc biết nói, nó nói với người trên thế gian, rằng người xây dựng nó đã suy nghĩ những gì, thích những gì, có thói quen cuộc sống như thế nào.

Lý Gia Đồ đã trải qua nửa kỳ nghỉ hè ở Bàn Môn nhà họ Phù, vì vậy mà Tô Đồng cũng ở trong này hơn nửa tháng. Tô Đồng vẫn còn nhớ rõ, ngày ấy khi anh tới, Lý Gia Đồ đã dẫn anh đi dạo một vòng quanh Bàn Môn.

Dù đã làm việc ở nơi đây hai tuần nhưng Lý Gia Đồ vẫn không có cơ hội ngắm nhìn mọi thứ từ bên trong ra tới bên ngoài. Hai người đến cổng Bàn Môn trước, Lý Gia Đồ đã nghiên cứu cửa chính và cửa hông rất lâu, đoán rằng e là lúc đầu người trong nhà này không đi bằng cửa chính.

“Nghĩa là sao?” Tô Đồng thắc mắc.

Lý Gia Đồ so sánh tỉ lệ giữa phần đế và chiều cao của cột trụ cửa chính, “Tỉ lệ của phần đế của cửa chính và cửa hông giống nhau, thiết kế cũng giống nhau, chắc hẳn là thiết kế cùng một thời kỳ. Nhưng đinh cửa(*) của cửa chính lại dùng để đính giữa cửa và tấm biển, còn bên cửa hông chỉ là trang trí mà thôi. Sau triều đại nhà Minh và nhà Thanh, đinh cửa mới được xem là vật trang trí thuần túy, cho nên em đoán cửa này hẳn là đã có từ trước thời Thanh và Minh.”

“Không phải em bảo là thời gian dựng cửa chính và cửa hông giống nhau ư?” Tô Đồng nghĩ một lát rồi hỏi tiếp, “Ý em là cửa hông đã từng được đổi?”

Cậu gật đầu liên tục, “Dùng nhiều rồi thì đương nhiên phải đổi. Chút về hỏi ông Phù.” Cậu nhún vai, nhảy qua cánh cửa.

Trong sân, cây lựu đương lúc nở hoa, từng đóa hoa đỏ chói điểm xuyết vào màu xanh của cành lá. Giữa sân vừa được dội nước giếng, mỗi một viên gạch xanh đều sáng bóng.

Lý Gia Đồ mặc áo ba lỗ và quần đùi, chân đi guốc gỗ, mái tóc không biết đã bao lâu chưa cắt giờ đã có thể vấn lên. Phần ngực và hai cánh tay đều là những dấu cháy nắng màu đỏ, tạo sự đối lập mạnh mẽ với làn da vốn trắng trẻo, trông hơi lôi thôi lếch thếch.

Tô Đồng đi phía sau cậu, hỏi, “Vậy tại sao không đi cửa chính?”

“Có lẽ là vì sợ phạm hướng.” Đôi guốc gỗ trên chân cậu phát ra tiếng lộc cộc, nghe vừa thoải mái vừa biếng nhác, “Xung quanh kiểu nhà có thủy lộ, đầu thú, cổng miếu này, sẽ xúc phạm đến cửa chính, gây bất lợi cho chủ nhà. Đây là sự mê tín về mặt phong thủy, song người xưa rất tin vào chuyện này.”

Lý Gia Đồ bước đến dưới tàng cây lựu, ngồi xổm, giới thiệu với anh, “Cái chậu này là vào năm Đạo Quang(*). Anh nhìn này, chỗ này có viết đấy.” Vừa dứt lời, cậu đã dùng một nhánh cây rơi trên đất để cạo bùn trên chậu, khiến chữ bị lộ ra.

(*Chú thích: Đạo Quang là niên hiệu vua Tuyên Tông nhà Thanh, 1821 – 1850.)

Tô Đồng lại cười hỏi, “Em định khi nào thì đi cắt tóc? Anh tết bím cho tóc em được rồi đấy.”

“Hở?” Cậu ngẩng đầu, dùng xương mu bàn tay để đẩy chiếc kính đen đương trượt xuống.

Tô Đồng ngồi xổm xuống, kéo mái tóc đã được vấn, “Anh kéo tóc em này.”

“Mai em nhớ mà, chắc chắn sẽ cắt.” Lý Gia Đồ tiếp tục cạo bùn trên chậu, “Đãng trí, đãng trí quá, ngày mai anh ngàn vạn lần phải nhắc em đấy.”

Tô Đồng nghĩ một lát, “Đừng cắt, rất đẹp.”

Lý Gia Đồ liếc một cái nhìn kỳ dị với anh, phô trương nói, “Anh không thấy tóc dầu bóng loáng à?”

Nghe vậy, anh không nhịn được bật cười.

“Anh nhìn nơi này nè, Đạo Quang năm thứ bảy…” Lý Gia Đồ quay đầu, nhíu mày hỏi, “Sao anh lại không nhìn vậy? —— Ối!” Một đóa hoa lựu rơi xuống đầu cậu.

Tô Đồng nhặt đóa hoa lựu kia lên, ra vẻ muốn cài lên tóc cậu thì bị cậu trừng mắt gạt sang một bên.

Lý Gia Đồ đứng dậy ngay tắp lự, “Em ra ngoài cắt tóc.”

>> PN 1 – Phần 3

 

SPOIL phần 3:

“Hết cách rồi, pháp lực của anh không mạnh đến nỗi vượt biển được.” Tô Đồng cười nói.

Lý Gia Đồ quơ quơ chiếc bùa hộ mệnh trước mặt anh, quái gở đọc chú ngữ, “Thiên linh linh, địa linh linh ~ Phù hộ thầy Tô của chúng mình ~”

Nghe câu chú ngữ mang ý chọc ghẹo này của cậu, Tô Đồng cười tự giễu, “Phù hộ anh cái gì?”

“Phù hộ cho anh có pháp lực vô biên, dù em có đi đến chân trời góc biển, anh cũng có thể tóm em về.” Lý Gia Đồ lấy ví ra, dắt vào lớp kép.

 

*Chú thích:

Đinh cửa là cái này ;;

Kết quả hình ảnh cho 门钉

3 bình luận về “[Nhụ mộ] PN 1: A story (Phần 2)

( • ̀ω•́ )✧ | (///ω///) | |( ̄3 ̄)| |( ̄へ ̄)| ヽ(≧Д≦)ノ | ━Σ(゚Д゚|||)━ | ヽ(゚Д゚)ノ | ⊙0⊙ | (T▽T) | o(╥﹏╥)o | (#`皿´) | (ー`´ー) | (≖‿≖)✧ | (*≧▽≦) | 눈_눈 | ⊙﹏⊙∥ | (°Д°) | ⁄(⁄⁄•⁄ω⁄•⁄⁄)⁄ | o(*////▽////*)q | ( ̄^ ̄) | (`へ´*)ノ | ( ̄□ ̄;) |  ̄﹃ ̄ | 罒ω罒 | ㄟ( ▔, ▔ )ㄏ | ᕙ(⇀‸↼‵‵)ᕗ | _(•̀ω•́ 」∠)_ | (╯°Д°)╯︵┻━┻ | (╯‵皿′)╯︵┻━┻ | (o`・ω・)ノ(ノД`) | _(:3」∠❀)_ | (:3_ヽ)_ | ✄╰ひ╯ | (;¬_¬) | (ノ__)ノ | (*´∀`*) | ヽ(#`Д´)ノ┌┛〃 | ๑乛◡乛๑ | (๑• . •๑)

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s